XUYÊN Á
KHU CÔNG NGHIỆP CÓ DIỆN TÍCH LỚN NHẤT TỈNH LONG AN
.
Tin tức
CỬA SÁNG CHO BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP

Chia sẻ với Markettimes, ông Vũ Minh Chí, Trưởng bộ phận Dịch vụ Khu công nghiệp, Colliers Việt Nam đưa ra nhận định tích cực về triển vọng của bất động sản công nghiệp trong các tháng cuối năm.

Những khu công nghiệp hiện đại, được quy hoạch bài bản với hệ thống nhà xưởng xây sẵn được nhận định sẽ "đắt giá” trong các tháng cuối năm.

Theo đó, dẫn Báo cáo Tổng quan Thị trường châu Á – Thái Bình Dương Q2/2022 của Colliers, ông Vũ Minh Chí nhận định giữa những bất ổn vĩ mô toàn cầu như căng thẳng địa chính trị, khủng hoảng năng lượng, rủi ro đình lạm… làn sóng đầu tư đang dần dịch chuyển sang các loại tài sản ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái. Trong đó, bất động sản công nghiệp là một trong hai phân khúc (bên cạnh phân khúc văn phòng) đã dẫn đầu về số lượng giao dịch tại các thị trường trọng điểm của châu Á – Thái Bình Dương trong quý 2/2022.

Tại thị trường bất động sản Việt Nam, theo ông Vũ Minh Chí, phân khúc bất động sản công nghiệp đã và đang tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, phần đông đến từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản và Hồng Kông.

"Chúng tôi nhận thấy nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây. Chẳng hạn, số lượng đặt hàng tìm kiếm địa điểm thuê trong KCN của nhà đầu tư nước ngoài gia tăng đáng kể, đặc biệt là kể từ quý II/2022. Sau hai năm trì hoãn vì đại dịch, các doanh nghiệp đang tái khởi động và tăng tốc dự án. Thậm chí, nhiều nhân sự có vai trò quyết định (decision-makers) của doanh nghiệp đã đến Việt Nam để trực tiếp khảo sát và đẩy nhanh tiến độ dự án. Thời gian thẩm định chuyên sâu (Due Diligence) cũng được rút ngắn đáng kể, trước đây thường mất khoảng 60 ngày thì bây giờ chỉ còn 30-45 ngày” , ông Vũ Minh Chí cho biết.

Theo vị chuyên gia đến từ Coliiers Việt Nam nhận định, những chuyển biến nói trên phần nào đang phản ánh sức nóng của bất động sản công nghiệp Việt Nam và rất có thể xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới và trước mắt là trong các tháng cuối năm.

Thực tế cho thấy, xu hướng tăng trưởng của phân khúc bất động sản công nghiệp đã thể hiện qua đà tăng giá cho thê thời gian qua.

Theo đó, tại các khu công nghiệp thuộc ba thị trường trọng điểm là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, giá thuê trung bình trong quý II/2022 đã tăng lần lượt là 26%, 10% và 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xét về bức tranh tổng quan của thị trường bất động sản công nghiệp, hiện nay Việt Nam hiện có 291 khu công nghiệp đang hoạt động và 106 khu công nghiệp đang hình thành.

Theo Tổng quy hoạch phát triển KCN quốc gia đến năm 2030, cả nước sẽ có thêm 267 KCN mới, nâng tổng số KCN vận hành lên 558, tương ứng 205.800 ha đất công nghiệp, tạo thêm 7-8 triệu việc làm cho lao động trực tiếp.

nha-xuong-xay-san-cua-ktg-industrial-tai-kcn-yen-phong-bac-ninh.jpg
Các nhà đầu tư FDI ngày càng có xu hướng lựa chọn những Khu công nghiệp có hệ thống nhà xưởng xây sẵn

Nhận định về triển vọng của thị trường, ông Vũ Minh Chí cho rằng dư địa lớn nhất nằm ở phía Bắc với hệ thống cơ sở hạ tầng – giao thông được đầu tư đồng bộ và kết nối tốt giữa các địa phương, nhiều chính sách thuế ưu đãi, quỹ đất còn rất nhiều và giá thuê trong mức hợp lý (bình quân từ 90 – 130 USD/m2/kỳ hạn).

Tuy nhiên, theo ông Chí, một trong những điểm cần cải thiện hơn nữa là chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn lao động trong các cụm KCN. Các khu công nghiệp ở phía Nam có lợi thế phát triển sớm từ đầu những năm 1990 và nguồn lực lao động có tay nghề cao so với mặt bằng chung của cả nước, nhưng lại không còn nhiều quỹ đất công nghiệp và mặt bằng giá cao hơn, dao động trong khoảng 150-250 USD/m2/kỳ hạn.

Tại các tỉnh miền Trung, giá thuê tại các khu công nghiệp đang ở mức 46–70 USD/m2/kỳ hạn (trừ Đà Nẵng, bình quân là 80-95 USD/m2/kỳ hạn) và lực lượng lao động đang tăng vì có nhiều công nhân quay về quê nhà làm việc.”

Xét trên bình diện rộng hơn, so sanh với các nước khu vực, vị chuyên gia đến từ Coliiers Việt Nam cho rằng dư địa phát triển của bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn rất lớn nhờ lợi thế vị trí địa lý, sự ổn định về chính trị, nguồn lao động dồi dào, chi phí hợp lý, nhiều điều kiện ưu đãi trong thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển công nghiệp.

"Với những tiền đề nói trên, tiềm năng tăng giá tương lai là rất hấp dẫn, với mức tăng bình quân vào khoảng 7 – 10%/năm. Nếu nói thời điểm tốt nhất để đầu tư vào bất động sản công nghiệp Việt Nam đã qua, thì thời điểm tốt tiếp theo chính là bây giờ. Do đó, trong lúc này, những nhà phát triển và chủ sở hữu bất động sản KCN cần đẩy nhanh triển khai kế hoạch xây dựng hoặc nâng cấp các cơ sở hiện có để thu hút thêm khách thuê cũng như nhanh nhạy nắm bắt thị hiếu của nhà đầu tư với cơ sở vật chất xây theo yêu cầu và xây sẵn”, ông Vũ Minh Chí chia sẻ thêm.

Bài viết khác